Hãy là người tiêu dùng thông thái giữa “ma trận” thực phẩm bẩn!

0
283

Hiện nay, tình trạng ngộ độc thực phẩm do ảnh hưởng từ thuốc tăng trọng, kích thích sinh trưởng, trừ sâu, bảo quản, chống ẩm mốc,… vẫn diễn ra. “Ăn gì cũng sợ” là cụm từ thường được nghe nhiều từ các bà nội trợ. Khi chọn mua thực phẩm cho gia đình, các bà nội trợ thường băn khoăn bởi thực phẩm sạch, bẩn lẫn lộn, đang được bày bán tràn lan.

Tình trạng  thực phẩm bẩn trên thị trường hiện nay

Thực tế hiện nay cho thấy, thực phẩm bẩn đang được bày bán tràn lan trên thị trường gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho người tiêu dùng. Việc sử dụng thực phẩm bẩn có thể gây ra các triệu chứng ngay tức thì như tiêu chảy, rối loạn đường ruột, nghiêm trọng hơn nữa là ngộ độc thực phẩm.

Về lâu dài, các chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất tăng trọng,… trong thực phẩm bẩn sẽ từ từ ngấm vào tế bào, cơ thể sau đó tích tụ lại, gây các bệnh mãn tính và có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ ung thư tăng cao nhất trên thế giới, chiếm tới 35%. Số ca bị ngộ độc thực phẩm hàng năm trong khoảng 250 – 500, 7.000 – 10.000 người nhập viện và 100 – 200 người tử vong.

Cụ thể, theo số liệu thống kê trên cả nước, tính đến hết tháng 10/2018, cả nước đã xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 40 vụ so với cùng kỳ 2017), khiến hơn 2.010 người ngộ độc (năm 2017 là 2.583 ca, giảm 24%), trong đó có 15 trường hợp tử vong do ngộ độc rượu, nấm độc… Về công tác kiểm tra, xử phạt, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 99 công ty, đơn vị vi phạm về ATTP với tổng số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng. Ngoài ra, thu hồi hàng trăm giấy phép đặc biệt liên quan đến quảng cáo các sản phẩm thực phẩm.
Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe, thực phẩm bẩn tràn lan còn bóp nghẹt sự phát triển của nền nông nghiệp trong nước, giảm sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào nông sản nước ta mà sử dụng các sản phẩm ngoại nhập, gây ra sự tổn thất nặng nề cho nền kinh tế nước nhà.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan

Nguyên nhân khiến nguồn nguyên thực phẩm sạch ở nước ta thấp là do phần lớn quy mô sản xuất nhỏ lẻ, không có định hướng rõ ràng. Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhấn mạnh đến nguyên nhân liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc và thu hồi chưa nghiêm.

Muốn hạn chế được tình trạng thực phẩm bẩn, thì ngay từ ban đầu phải có hệ thống kiểm soát để truy xuất và thu hồi các sản phẩm này. Nhưng do Việt Nam có quá nhiều cơ sở nhỏ lẻ, nên việc kiểm soát rất khó khăn. Theo đó, nếu vẫn còn những cơ sở nhỏ lẻ, thì việc thực phẩm không an toàn vẫn còn tiếp tục xảy ra.

Cũng theo Bộ Y tế, thách thức lớn nhất là sản xuất nhỏ lẻ (với trên 8 triệu hộ) với nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, nhất là các thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ… đòi hỏi phải tiếp tục tuyên truyền vận động và nhất là thúc đẩy việc hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến. Việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, trong khu dân cư không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn hết sức khó khăn.

Giải pháp nào cho người tiêu dùng để tránh được thực phẩm bẩn?

Để phòng tránh thực phẩm bẩn, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông minh và có ý thức trong việc chọn dùng thực phẩm sạch, an toàn tuyệt đối không chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đối với nông sản nước ta hiện nay, quy chuẩn thực phẩm sạch, an toàn dựa trên tiêu chuẩn VIETGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices), do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

Tiểu chuẩn của VIETGAP dựa trên 4 tiêu chí:

  • Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất từ khâu chọn đất, giống, phân bón cho đến thu hoạch theo đúng quy định cụ thể cho từng lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.
  • An toàn thực phẩm: Gồm các biện pháp được dùng để đảm bảo thực phẩm không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch, tuyệt đối an toàn khi đến tay người tiêu dùng.
  • Môi trường làm việc: đất canh tác tốt, đầy đủ nguồn nước đảm bảo đúng tiêu chuẩn nhằm ngăn chặn việc lạm dụng sức lao động của nông dân.
  • Truy tìm nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn này cho phép người tiêu dùng dễ dàng xác định được sản phẩm qua quá trình từ nguồn giống đến khi thành phẩm và đưa ra thị trường. Đồng thời qua truy xuất nguồn gốc, người dùng sẽ biết đầy đủ thông tin chính xác về doanh nghiệp sản xuất.

Chính vì thế, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VIETGAP là các sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các hóa chất hay chất độc hại với cơ thể con người và cả môi trường, được sản xuất và thu hoạch đúng quy trình, có nguồn thông tin truy xuất rõ ràng cho sản phẩm.

Siêu Thị Nông Sản Hữu Cơ Ông Thần Nông là một trong những siêu thị nông sản hàng đầu đạt tiêu chuẩn về VIETGAP, cung cấp cho người tiêu dùng với hơn 200 loại sản phầm được bảo đảm an toàn như rau, củ, quả, thịt, cá… do hội viên nông dân chăn nuôi và sản xuất. Các sản phẩm đa dạng về chủng loại, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, chế biến cùng hệ thống kho lạnh bảo quản hàng hóa bảo đảm theo tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Một số hình ảnh thực tế về các sản phẩm tại Siêu Thị Nông Sản Hữu Cơ Ông Thần Nông

Đặc biệt trong chương trình khai trương Ông Thần Nông áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi đến quý khách hàng, đặt hàng online, giao hàng tận nhà.
=> Tặng Voucher 120K cho hoá đơn 350k, số lượng không hạn chế.
ĐẶC BIỆT giao hàng tận nơi khi mua hàng chẳng ngại nắng mưa chỉ cần bạn mua Thần Nông sẽ ship tận cửa.
Chương trình khuyến mãi áp dụng từ 17/07 đến hết 16/08.

Ăn sạch – Sống xanh – Rẻ mà Chất Lượng đến ngay Siêu Thị Nông Sản Hữu Cơ Thần Nông.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
SIÊU THỊ NÔNG SẢN HỮU CƠ ÔNG THẦN NÔNG
Cửa hàng 1: Số 99 đường số 1, KDC Cityland Center Hill, Phường 7, Q Gò vấp.
Cửa hàng 2: 41 đường Trung Mỹ Tây 2A,  Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12.
Điện thoại: 1900 633 815
Email: hotro@ongthannong.com
Fanpage: https://www.facebook.com/ongthannongmarket/
Website: www.nongsanthannong.com